Chương trình

Thạc sĩ    1  Đại học    7  Cao đẳng    5  Trung cấp    7  Ngắn hạn    12 

Nhóm ngành

Ngành Y Dược    18  Chăm sóc sắc đẹp    11  Wellness sức khỏe và tinh thần    4 

Trường

Trường Đại Học Thành Đông    8  Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam    17  Trường Trung Cấp Ngoại Thương    7 
Bản quyền thuộc về Viện Hàn Lâm Y Học

Những tố chất nào cần có để học ngành Kỹ thuật Phục hình răng?

Hiện nay, trên 90% dân số nước ta đang mắc các bệnh về răng miệng ở mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ nhỏ. Điều này đã kéo theo sự hình thành rất nhiều các cơ sở, địa điểm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa – Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ. Trong đó, nha khoa đang được rất nhiều người quan tâm để có sức khỏe răng miệng tốt và mang đến một nụ cười có sức hút từ đó mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống và ưu thế trong công việc. Tuy nhiên, đội ngũ nha sĩ vẫn không đủ để đáp ứng cho nhu cầu ngày càng tăng cao của các cơ sở này. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực về ngành Kỹ thuật phục hình răng hiện nay là rất lớn. Từ đó đã cho chúng ta thấy một bức tranh về cơn khát nhân lực có tay nghề trong ngành Kỹ thuật phục hình răng ở hiện tại và trong tương lai. Đây chính là lý do thu hút nhiều nhiều bạn trẻ quyết tâm theo học ngành học thời thượng này.

Xã hội càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của xã hội ngày càng tăng. kéo theo đó là các lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp ngày càng phát triển thì càng đòi hỏi phải có kỹ thuật hơn ở lĩnh vực phục hình răng.

Những Lí Do Để Chọn Ngành Kỹ Thuật Phục Hình Răng

Xã hội càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của xã hội ngày càng tăng. kéo theo đó là các lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp ngày càng phát triển thì càng đòi hỏi phải có kỹ thuật hơn ở lĩnh vực phục hình răng. Do đó Ngành Kỹ thuật phục hình răng là ngành nghề “thời thượng” và đang “cực khát” nhân công chất lượng cao hiện nay.

Thời gian đào tạo không quá lâu

Để trở thành một bác sĩ y khoa, thông thường thời gian đào tạo phải mất 5-6 năm. Tuy nhiên, với ngành Kỹ Thuật Phục hình Răng, sinh viên chỉ cần mất khoảng 4 năm (bậc Đại học) là đã có thể hoàn thành chương trình. Với những sinh viên Trung cấp, Cao đẳng và các khóa đào tạo ngắn hạn khác, thời gian học có thể rút ngắn lại còn 1 – 3 năm.

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Ngành kỹ thuật phục hình răng mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hơn nữa tại những đơn vị thuộc khối ngành khoa học sức khỏe với nhiệm vụ của tổ chức, quản lý đồng thời điều hành những bộ phận liên quan đến kỹ thuật phục hình răng hàm mặt.

Xã hội càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của xã hội ngày càng tăng. kéo theo đó là các lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp ngày càng phát triển thì càng đòi hỏi phải có kỹ thuật hơn ở lĩnh vực phục hình răng

Nhiều sự lựa chọn cơ sở đào tạo

Ngành Kỹ thuật Phục hình răng có rất nhiều cơ sở khác nhau đào tạo giúp sinh viên có nhiều sự lựa chọn. Ngành Kỹ thuật phục hình răng hiện nay có thể được đào tạo ở cấp bậc Đại học, cao đẳng hoặc trung cấp.

Về thực tế, ngành học này sẽ giúp bạn được cung cấp đầy đủ về kiến thức lý thuyết, kỹ năng thực hành thường xuyên. Đồng thời được hướng dẫn bởi những chuyên gia phục hình hàng đầu trong và ngoài nước.

Có thể học lên cao, không giới hạn

Ngành kỹ thuật phục hình răng còn được học nâng cao lên với những ai mong muốn nâng cao trình độ kiến thức. Nhất là với những bạn có bằng Trung cấp, Cao đẳng thì có thể liên thông lên Đại học cùng chuyên ngành.

Còn với những bạn đã có bằng Đại học mà muốn nâng cao trình độ thì hoàn toàn có thể đăng ký học bằng Thạc sĩ, tiến sỹ trong và ngoài nước cùng chuyên ngành. Ngoài ra có thể tiếp tục được nghiên cứu chuyên sâu hơn với ngành kỹ thuật phục hình.

Thu nhập hấp dẫn

Cũng như các ngành về răng hàm mặt khác thì ngành Kỹ thuật Phục hình răng được đánh giá mang lại mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn, được nhiều người quan tâm và ổn định so với nhiều ngành nghề trên thị trường.

Điều kiện đầu vào đơn giản

Bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện để nhập học tại trường Cao Đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam.

Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Kỹ Thuật Phục Hình Răng

Bất cứ một ngành nghề nào cũng có những yêu cầu riêng và đòi hỏi thí sinh phải có niềm đam mê và tâm huyết với nghề. Đặc biệt những ngành thuộc lĩnh vực y tế liên đến sức khỏe, thẩm mỹ càng có những yêu cầu cao hơn về tố chất và phẩm chất để có thể gắn bó, cống hiến nhiều hơn trong công việc. cụ thể đối với ngành Kỹ thuật Phục hình răng cũng vậy, bạn cần phải có những tố chất sau:

Tỉ mỉ và khiếu thẩm mỹ cao

Kỹ thuật viên phục hình răng là người trợ giúp nha sĩ trong phòng labo để chế tạo các vật liệu, thiết bị phục vụ chữa trị và thẩm mỹ răng miệng. Do đó, khối công việc chính mà họ phải thực hiện hàng ngày đều liên quan đến công nghệ và kỹ thuật. 

Nghề phục hình răng mang tính kỹ thuật và khuôn mẫu, đòi hỏi kỹ thuật viên phải có sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng chi tiết, kết hợp với chuyên môn nha khoa phục hình.

Mỗi bệnh nhân có vấn đề răng miệng khác nhau và cần một thiết kế labo chuyên biệt để khắc phục tình trạng đó. Vì vậy khi chế tác, chỉ cần một chi tiết rất nhỏ sai số so với thiết kế, hoặc thiết kế không khớp với mẫu khớp cắn cũng khiến phục hình răng không dùng được.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có khả năng thẩm mỹ để chọn vật liệu có màu phù hợp với tông màu răng của từng bệnh nhân. Độ trong, mờ và các thao tác để thực hiện phủ màu cũng phải được chú ý một cách chi tiết.

Kỹ thuật viên phục hình răng phải có sự tỉ mỉ và khiếu thẩm mỹ khi chế tạo labo

Sự tập trung cao độ

Với việc gia công chế tạo labo răng miệng là công việc phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của Kỹ thuật viên Phục hình răng. Do vậy, bên cạnh sự chỉnh chu, một tố chất quan trọng khác cần có khi hành nghề chính là khả năng tập trung cao độ.

Tất cả những chi tiết như mão, cầu răng, bộ hàm,… đều được máy cắt, tiện hiện đại thực hiện. Tuy nhiên, khả năng xảy ra sai sót vẫn có thể xuất hiện nếu khâu thiết kế phục hình theo mẫu khớp cắn có sai số hoặc phương án chế tạo phục hình chưa tối ưu.

Lắng nghe và giao tiếp

Lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ những Kỹ thuật viên Phục hình răng nhiều kinh nghiệm, nha sĩ và chuyên gia đầu ngành. Họ sẽ là người hướng dẫn ban đầu khi bạn mới vào nghề, chỉ ra những lỗi sai cơ bản, chia sẻ những bí quyết giúp bạn hoàn thiện sản phẩm nhanh hơn, chất lượng hơn.

Bên cạnh đó, kỹ thuật viên cũng nên lắng nghe chia sẻ hay nhận xét có ích của bạn bè để cải thiện chất lượng sản phẩm của bản thân.

Lắng nghe tiếp thu ý kiến từ những kỹ thuật viên có kinh nghiệm

Trong các phòng labo nha khoa, các kỹ thuật viên đôi lúc cũng sẽ làm việc theo nhóm. Chính vì thế, giao tiếp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hoàn thành công việc. Giao tiếp tốt, tinh thần đồng đội cao, kết hợp ăn ý sẽ khiến tổ đội của bạn hoàn thành sản phẩm nhanh và chất lượng hơn.

Không những vậy, trau dồi kỹ năng giao tiếp còn phục vụ đắc lực cho việc khám chữa cho bệnh khi kỹ thuật viên công tác tại môi trường chuyên dụng.

Có sự kiên trì, cẩn thận, học hỏi, cập nhật kiến thức

Nghề Phục hình răng không hề đơn giản. Để tạo ra một sản phẩm hoàn mỹ, sự cố gắng trong ngày một ngày hai là không thể. Ngoài khóa học ban đầu, bạn phải thường xuyên tham gia những chương trình đào tạo chuyên sâu để nâng cao tay nghề.

Tính tỉ mỉ, khả năng tập trung, quản lý thời gian, lắng nghe và kiên trì là những tố chất quan trọng mà một Kỹ thuật viên phục hình răng cần có để học nghề và phát triển với nghề.

Quản lý thời gian

Sau khi thăm khám, tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ nha khoa sẽ gửi yêu cầu chế tạo đến phòng labo. Kèm theo đó là thời gian nhận sản phẩm để tiếp tục việc chữa trị và chỉnh sửa (nếu có).

Số lượng yêu cầu sản phẩm phụ thuộc vào số lượng bệnh nhân. Do vậy, các Kỹ thuật viên phục hình răng phải biết quản lý thời gian để hoàn thành sản phẩm đúng thời hạn.

Không những thế, bạn cũng phải quản lý thời gian chính xác trong quá trình gia công, chế tạo các chi tiết để sản phẩm đạt được sự hoàn mỹ cao nhất.

Cơ Hội Nghề Nghiệp Hấp Dẫn Cho Ngành Kỹ Thuật Phục Hình Răng

Hiện nay nhu cầu làm đẹp được đánh giá cao là một nghề hái ra tiền tại Việt Nam cũng như Nước Ngoài. Chính vì thế, ngành Kỹ thuật phục hình răng đang được xếp vào danh sách những ngành có cơ hội việc làm cao do nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe răng miệng của con người ngày càng được chú trọng hơn.. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phục hình răng Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam luôn tự tin sẽ tạo dựng được một tương lai nghề nghiệp vững chắc trong ngành y tế và thẩm mỹ.

  • Kỹ thuật viên tại các cơ sở y tế như: Bệnh viện, Trung tâm y tế Răng – Hàm – Mặt.
  • Có thể làm việc tại các phòng khám Nha khoa tư nhân
  • Làm việc tại Bộ y tế, các bệnh viện, khoa răng, hàm, mặt
  • Có thể làm việc tại các phòng khám Nha khoa tư nhân
  • Làm việc tại các labo chế tạo, phục hình, dựng mẫu răng giả trong và ngoài nước.
  • Vận hành, bảo quản các trang thiết bị, vật tư, hóa chất… phục hình răng tại các cơ sở, trung tâm về thẩm mỹ răng.
  • Làm việc tại các đơn vị thuộc khối ngành khoa học sức khỏe với công việc tổ chức,tư vấn, quản lý và điều hành các bộ phận liên quan đến kỹ thuật phục hình răng hàm mặt.
  • Phụ trách chuyên môn Kỹ thuật ở labo phục hình răng thuộc tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh
  • Kinh doanh một phòng nha.

Hiện nay nhu cầu làm đẹp được đánh giá cao là một nghề hái ra tiền tại Việt Nam cũng như nước ngoài