Lịch sử hình thành nền y học cổ của Việt Nam như thế nào?

Images

Thật khó để xác định được một khoảng thời gian nào chính xác về lịch sử hình thành tạo dựng nên nền y học cổ của Việt Nam. Bởi để có thể đúc kết được một nền y học phải trải qua biết bao nhiêu kinh nghiệm tích lũy cũng như thực tiễn qua các đời mới tạo dựng được.

Thật khó để xác định được một khoảng thời gian nào chính xác về lịch sử hình thành tạo dựng nên nền y học cổ của Việt Nam. Bởi để có thể đúc kết được một nền y học phải trải qua biết bao nhiêu kinh nghiệm tích lũy cũng như thực tiễn qua các đời mới tạo dựng được. Bài viết sau đây, Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về lịch sử hình thành nên y học cổ của nước ta được tạo dựng ra sao nhé. 

Lịch sử hình thành nền y học cổ của Việt Nam như thế nào?

Thật khó để xác định được một khoảng thời gian nào chính xác về lịch sử hình thành tạo dựng nên nền y học cổ của Việt Nam

Đôi lời khái quát về nền y học cổ truyền

Images

Lĩnh vực Y học là lĩnh vực chuyên ứng dụng các liệu pháp và quá trình liên quan đến việc chữa bệnh. Trong đó bao gồm rất nhiều phương pháp tổng hợp từ việc chăm sóc duy trì sức khỏe chó đến việc khám chữa bệnh cũng như phòng ngừa bệnh.

Để được một nền y học tân tiến như ngày hôm nay, đó là sự đúc kết qua bao giai đoạn lịch sử trong vai trò chẩn trị, khám chữa cũng như bào chế thảo dược thành thuốc men … mà nền tảng của nó còn phải dựa theo sự phát triển của nền văn hóa, của kinh tế, và đặc điểm của từng đất nước, dân tộc.

Lịch sử hình thành nền y học cổ của Việt Nam như thế nào?

Lĩnh vực Y học là lĩnh vực chuyên ứng dụng các liệu pháp và quá trình liên quan đến việc chữa bệnh

Nếu nói về nền y học cổ ở Việt Nam, có lẽ không thể không nhắc đến tên của vị đã có công đóng góp to lớn của Đại y tôn Hải Thượng Lãn Ông. Người đã có công giúp cho nền y học cổ truyền của Việt Nam có mình hình thái riêng. Công lao của ông không chỉ nằm ở tài năng, giỏi giang về học thuật y học mà còn là sự đúc kết và sáng tạo từ những kinh nghiệm của mình. 

Có rất nhiều cách để phân tích lịch sử y học cổ của Việt Nam. Nhưng nhìn chung, sự phát triển ấy được thể hiện rõ nét qua 4 giai đoạn phát triển theo sự thay đổi của đất nước.

Lịch sử hình thành nền y học cổ của Việt Nam như thế nào?

Có rất nhiều cách để phân tích lịch sử y học cổ của Việt Nam. Nhưng nhìn chung, sự phát triển ấy được thể hiện rõ nét qua 4 giai đoạn phát triển theo sự thay đổi của đất nước

Y học cổ truyền Việt Nam thời thượng cổ

Images

Theo các thông tin tài liệu khảo cổ ở Thần Khuyên, Thầm Hai (Lạng Sơn) hay Thầm Ồm (Nghệ An), nơi đây có xuất hiện những di tích chứng minh đã từng có con người sinh sống cách đây hàng chục vạn năm. Điều này cũng giúp cho chúng ta hiểu rõ thêm về cội nguồn dân tộc Việt Nam. Ngay từ thuở xa xưa ông cha ta đã biết cách sử dụng các nguồn dược liệu cây cỏ trong tự nhiên để làm phương thuốc bảo vệ sức khỏe của mình.

Lịch sử hình thành nền y học cổ của Việt Nam như thế nào?

Ngay từ thuở xa xưa ông cha ta đã biết cách sử dụng các nguồn dược liệu cây cỏ trong tự nhiên để làm phương thuốc bảo vệ sức khỏe của mình

Hay hơn nữa, đó là các tư liệu lịch sử của người dân tộc vùng cao, họ còn dùng đến gừng, tỏi, ớt làm gia vị ăn hàng ngày của mình. Những dược liệu này vừa giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn, lại giúp cho việc phòng chống các loại bệnh về đường ruột. Những thông tin như thế cũng cho thấy việc y học dân gian vào thời điểm ấy tuy còn khá thô sơ nhưng cũng đủ chứng minh rằng y học cổ truyền đã xuất hiện ở Việt Nam thời thượng cổ.

Lịch sử hình thành nền y học cổ của Việt Nam như thế nào?

Tư liệu lịch sử của người dân tộc vùng cao, họ còn dùng đến gừng, tỏi, ớt làm gia vị ăn hàng ngày của mình

Y học cổ truyền Việt Nam từ những thế kỷ 2 đến sau thế kỷ 10.

Từ những năm trước công nguyên, nước Âu Lạc đã sát nhập cùng với nước Nam Việt tạo nên nước mới vô cùng rộng lớn. Cũng từ thời điểm đó, nước Việt Nam ta đặt dưới quyền đô hộ của các triều đại Hán, Ngụy, Tần, Tống, Tề, Tùy, Đường. 

Lịch sử hình thành nền y học cổ của Việt Nam như thế nào?

Từ những năm trước công nguyên, nước Âu Lạc đã sát nhập cùng với nước Nam Việt tạo nên nước mới vô cùng rộng lớn

Cũng chính trong thời gian này, nền y học cổ đã mang sắc thái rõ rệt của người Trung Quốc xưa. Với vô vàn kiến thức và kinh nghiệm từ các bậc thầy thuốc vào lúc ấy, phải nói nền y học đã có nhiều sự thay đổi vượt bậc. Một phần nguyên nhân cũng do thời ấy xảy ra chiến tranh liên tục. Nên việc đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn khi cứu chữa quân binh đánh trận đã giúp cho nền y học cổ thêm được nhiều phương pháp và cách chữa trị.

Lịch sử hình thành nền y học cổ của Việt Nam như thế nào?

Với vô vàn kiến thức và kinh nghiệm từ các bậc thầy thuốc vào lúc ấy, phải nói nền y học đã có nhiều sự thay đổi vượt bậc

Y học cổ truyền từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 19

Vào thế kỷ thứ 10, khi đất nước nước Viêt Nam còn theo chế độ phong kiến dưới triều nhà Ngô, Đinh, Lê, Lý. Lúc ấy chỉ có các tư liệu về các chức danh Quan Thái Y nhưng vẫn chưa có tài liệu ghi chép nào về y học chính thống.

Mãi từ thời nhà Trần trở đi, Nho giáo ở nước ta mới phát triển mạnh mẽ. Sự phát triển về mặt văn hoá tư tưởng ấy cũng đẩy mạnh cho nền tảng lý luận Trung y, cái nôi hình thành cho nền Y học cổ của nước ta.

Lịch sử hình thành nền y học cổ của Việt Nam như thế nào?

Vào thế kỷ thứ 10, khi đất nước nước Viêt Nam còn theo chế độ phong kiến dưới triều nhà Ngô, Đinh, Lê, Lý

Y học cổ truyền dưới thời Pháp thuộc đến nay

Thời kỳ Pháp thuộc, khi mà phương Tây dường như có mặt khắp các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Lúc ấy nền y học nước nhà đã có sự thay đổi hoàn toàn mới khi tiếp cận được về cách chữa bệnh theo Tây y. 

Lịch sử hình thành nền y học cổ của Việt Nam như thế nào?

Thời kỳ Pháp thuộc, khi mà phương Tây dường như có mặt khắp các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam

Lúc này, nước ta đã bắt đầu xây dựng đổi mới với các nhà thương ở thành phố, bệnh xá ở tỉnh lẻ với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo theo chuẩn Tây y. Nhưng đa phần các bệnh nhân nơi đây đều là viên chức của Pháp hay người giàu, bá hộ mà thôi. Còn những người nông dân, người nghèo ở nông thôn hay các tỉnh miền núi đa phần họ vẫn phải chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. 

Để mãi đến sau này sau khi giải phóng, nhờ chủ trương của Chủ tịch nước Hồ Chí Minh đã có sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề y học nữa nhà. Người đã pháp động đường lối y học với sự kết hợp từ nền y học hiện đại ( y học Tây y) với nền y học cổ truyền ( y học cổ truyền của dân tộc) để xây dựng thành nền y học Việt Nam như chúng ta biết hiện nay.

Lịch sử hình thành nền y học cổ của Việt Nam như thế nào?

Để mãi đến sau này sau khi giải phóng, nhờ chủ trương của Chủ tịch nước Hồ Chí Minh đã có sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề y học nữa nhà

Lời kết

Images

Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về lịch sử hình thành và phát triển nền y học cổ nước ta qua các giai đoạn thời gian. Nếu bạn đang hướng tới một công việc theo chuyên ngành y học cổ truyền, tại sao không đăng ký khóa học tại Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam ngay hôm nay.

Lịch sử hình thành nền y học cổ của Việt Nam như thế nào?

Nếu bạn đang hướng tới một công việc theo chuyên ngành y học cổ truyền thì chương trình đào tạo tại Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam là lựa chọn ưu tiên.